trung tam dien lanh

Lựa chọn vị trí đặt máy giặt an toàn

Vị trí đặt máy giặt

Trong thời gian vừa qua Trung Tâm Điện Lạnh đã nhận được một số yêu cầu hỗ trợ từ phía khách hàng qua điện thoại và email tư vấn. Một số khách hàng đã gặp phải các trường hợp như máy giặt rò rỉ điện gây nguy hiễm khi người dùng sờ vào máy giặt. Một trong những trường hợp nguy hiễm hơn là máy giặt phát nổ, phá hỏng cả gian bếp của gia đình. Cũng may là chưa có trường hợp nào gây nguy hiểm trực tiếp đến con người.

Tất cả những nguyên nhân trên là do vị trí đặt máy giặt của khách hàng không đúng cách. Một số gia đình đặt máy giặt trong nhà tắm, không có phương pháp lắp đặt vách ngăn, tủ riêng hoặc cách ly với hệ thống nước thải dẫn đến tình trạng rò rỉ điện. Một số kinh nghiệm dưới đây mong rằng sẽ giúp được cho người dùng hiểu thêm về nguyên lý lựa chọn vị trí đặt máy giặt đúng cách, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Lưu ý khi đặt máy giặt trong nhà tắm

Máy giặt có cấu tạo bảng vi mạch phía trên còn động cơ phía dưới cùng. Độ ẩm cao sẽ làm ảnh hưởng đến động cơ, nếu máy giặt được để trong phòng tắm. Trong môi trường ẩm nguồn điện càng nguy hiểm hơn, bộ phận cách điện bị phá hoại dẫn đến mất khả năng bảo vệ. Điện sẽ rò ra vỏ và giật người sờ vào.

Trường hợp bất đắc dĩ phải đặt máy giặt trong phòng tắm bạn có thể khắc phục bằng cách sau:

Nên có một cái tủ hoặc vách ngăn nước tác động vào máy giặt. Đường dây cấp điện, đường cấp nước, thải nước nên đi khéo léo, bọc kín chống nước và gần máy giặt càng tốt để tránh bị tác động. Đặt máy ở vị trí xa vòi hoa sen, chỗ hay dội nước, giặt giũ. Đồng thời có gắn thêm công tắc tự động hoặc chống điện giật để đảm bảo an toàn…

Máy giặt gây nổ khi đặt trong bếp

Theo câu chuyện của gia đình anh Huỳnh Trọng Ân ( Gò Vấp ). Chiếc máy giặt của gia đình anh đang quay bỗng văng hết các thanh kim loại bên trong, phá hỏng cả gian bếp. Chủ nhà đã phải tìm nơi trú ẩn vì các mảnh kim loại từ chiếc máy giặt bỗng văng khắp phòng như các mảnh bom, phá hủy hết cả tủ bếp và sàn nhà.

Trường hợp máy giặt nổ tung là do các nguyên nhân như tốc độ quay của động cơ tăng nhanh đột ngột hoặc do vi mạch bị chập. Lúc này động cơ đang quay bình thường với vận tốc cao nhất khoảng 3.000 vòng/phút nhưng bị chập nên quay với tốc độ cao quá mức so với thiết kế ban đầu.

Khi máy giặt ở chế độ vắt, lồng máy sẽ quay với vận tốc góc lớn làm cho nước bắn ra lồng ngoài cũng có lực lớn tương đương. Lực này sẽ tác động đến lồng chắn phía ngoài. Thông thường, ở mức thiết kế vận tốc quay chuẩn thì lồng ngoài sẽ không bị tác động nhiều, nhưng khi vận tốc quay tăng cao làm lực nước bắn ra cao gấp nhiều lần so với bình thường khiến phần kim loại bị tác động dẫn đến vỡ vụn.

Trường hợp tốc độ tăng nhanh đột ngột có thể bắt nguồn từ điện áp không ổn định hoặc máy dùng quá thời hạn. Còn do bản mạch lại là yếu tố thiết kế cấu trúc hộp số, đây thường là nguyên nhân chính dẫn đến vụ nổ.

Tốt nhất nên đặt máy vào nơi riêng, khô ráo, sạch sẽ như gần sân phơi nhưng vẫn đảm bảo áp lực nước mạnh…Máy giặt cũng nên hạn chế đặt trong bếp. Nếu đặt cần có tủ riêng nhằm mục đích hạn chế sự oxy hóa do khí CO có trong quá trình đốt, nấu của bếp gas cũng như chất mặn của nước mắm muối hay chất dầu mỡ.

Các chuyên gia cho rằng, sự cố máy giặt nổ đối với các gia đình có thể diễn ra bất cứ lúc nào bởi điện áp không ổn định, máy sử dụng quá lâu so với hạn sử dụng. Đấy là chưa kể có những gia đình còn mua máy đã sử dụng hết hạn về dùng tiếp. Trường hợp do chập mạch rất ít xảy ra…

Bài viết liên quan
Website: Trung Tâm Điện Lạnh
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012