trung tam dien lanh

Kinh nghiệm bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Rất nhiều người nghĩ rằng thực phẩm để trong tủ lạnh là “an toàn”, không bị chua, bị hỏng vì tủ lạnh có thể ức chế tốc độ sinh sản của vi khuẩn. Nhưng thời gian lưu trữ thực phẩm quá dài cũng là nguy cơ gây mất an toàn và xuất hiện một triệu chứng gọi là “ngộ độc thực phẩm tủ lạnh”.

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh.

Mặc dù sử dụng tủ lạnh thường xuyên và trong nhiều năm nhưng không có nghĩa là bà nội trợ nào cũng biết cách sử dụng tủ lạnh hợp lý. Bởi không phải thực phẩm nào cũng thích hợp bảo quản trong tủ lạnh, chưa kể mỗi loại thực phẩm lại có cách bảo quản khác nhau.

5 loại thực phẩm sau không nên đặt trong tủ lạnh:

  • Thực phẩm đông lạnh đã rã đông: Những thực phẩm đông lạnh sau khi được ra đông, tan hoàn toàn lớp băng đá thì vi khuẩn sẽ xâm nhập và nhân lên rất nhanh. Do đó, thực phẩm đã rã đông không nên cho lại vào tủ lạnh. Vì thế, tốt nhất hãy chia thành từng phần nhỏ thích hợp với mỗi lần bạn chế biến. Làm như vậy sẽ tránh được tình trạng trên.
  • Thịt chế biến sẳn : Thịt xông khói, dăm bông và các loại thịt muối khác nên để ở những nơi thoáng mát, thông gió sẽ đảm bảo được hương vị tốt hơn là trong tủ lạnh. Vì độ ẩm trong tủ lạnh quá lớn dể khiến cho thịt có mùi hôi. Bạn củng nên lưu ý không bảo quản thịt quá lâu nhé.
  • Bánh ngọt : Các loại bánh và thực phẩm giàu tinh bột nếu để trong tủ lạnh sẽ nhanh chóng bị khô cứng.
  • Trái cây nhiệt đới : Chuối, xoài, trái cây nhiệt đới và cận nhiệt đới có khả năng thích ứng nhiệt độ thấp, nếu đặt trong tủ lạnh, trái cây được giử lạnh nhưng sẽ ảnh hưởng đến hương vị.
  • Các loại rau : Cà rốt, bí đỏ, dưa hành… có thể dự trữ ở nhiệt độ trong phòng. Dưa chuột, ớt xanh để trong tủ lạnh một thời gian sẽ có xu hướng bị mềm và thối.

Những thức ăn để qua đêm có lượng nitrite tăng đáng kể.

Khi thức ăn thừa được bảo quản trong tủ lạnh, hàm lượng nitrit sẽ tích trữ dần. Người lớn hấp thụ khoảng 0.2 – 0.5gram có thể gây ngộ độc, tiêu thụ lâu dài có thể dẫn đến ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng và các bệnh khác.

Về mặt dinh dưỡng, một số loại thức ăn không nên để qua đêm, đặc biệt là các loại rau vì qua một đêm hàm lượng nitrite của chúng đã gia tăng khá cao (nguyên nhân là vì rau được bón phân nitơ, nitrat từ phân bón nitơ được hình thành trong quá trình tăng trưởng thực vật). Hâm nóng hay các hình thức làm nóng khác không thể tiêu diệt hết các vi sinh vật và vi khuẩn cũng như hàm lượng nitrite cứng đầu trong thức ăn.

Bài viết liên quan
Website: Trung Tâm Điện Lạnh
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012