trung tam dien lanh

Ẩn họa hại sức khỏe từ tủ lạnh

Ẩn họa nguy hiểm từ tủ lạnh

Một số thực phẩm bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh sẽ dẫn đến trạng thái hư hỏng, nếu bạn không để ý tới mà dùng sản phẩm để chế biến, vì nghĩ thực phẩm vẫn tươi ngon. Sẽ gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn và gia đình. Dưới đây là một số lưu ý về mức độ hư hỏng của thực phẩm được bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh.

Sữa lên váng.

Sữa là một trong nhiều thực phẩm đồ uống được ưa chuộng. Cách nhận biết sữa hỏng là dựa vào vị chua, mùi chua của nó hay những váng sữa và sự biến đổi màu sắc sữa.

Sữa chua là một chế phẩm từ sữa. Không nên để lưu cữu sữa chua ngay cả khi nó còn hạn sử dụng vì trước ngày hết hạn từ 1-2 ngày sữa chua sẽ bị mất đi một phần hương vị và giá trị dinh dưỡng.

Trứng ung.

Trứng ung

Trứng từ lâu đã trở thành một thực phẩm “ăn nhanh” của nhiều gia đình vì vậy mà không ít bà nội trợ có thói quen mua nhiều trứng và cất chúng trong tủ lạnh để sử dụng dần. Mặc dù được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, nhưng trứng vẫn có thể bị ung và thối.

Thịt bốc mùi.

Với những loại thịt mua ngoài chợ, không đề hạn sử dụng và đóng gói cẩn thận, cần được sử dụng ngay trong ngày và chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh vài tiếng đồng hồ trên ngăn lạnh. Với những loại thịt có nguồn gốc xuất xứ, có hạn sử dụng như thịt được bán trong các siêu thị, nên sử dụng trước ngày hết hạn và được bảo quản trên ngăn lạnh. Với loại thịt đông lạnh, thời gian bảo quản sẽ kéo dài lâu hơn nhưng phải đảm bảo không được tan băng.

Lưu ý: Ngay cả khi được bảo quản trong tủ lạnh và chưa hết hạn sử dụng, thịt vẫn có thể bị hỏng. Cách nhận biết thịt bị hỏng là có mùi lạ, màu lạ. Cách tốt nhất là không sử dụng những loại thịt như thế này.

Làm thay đổi mùi vị.

Tủ lạnh có tác dụng bảo quản thực phẩm, nhưng nếu thực phẩm được để lưu cữu trong tủ lạnh thì chúng sẽ bị biến dạng mùi, màu sắc.

Cá mất độ tươi.

Cũng giống như thịt, cá rất dễ bị hỏng nếu như được bảo quản không đúng cách trong tủ lạnh. Cách nhận biết cá bị hỏng là dựa vào mùi.

Lưu ý: Cá tươi chỉ có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1-2 ngày. Tôm, cá đông lạnh sẽ dài hơn một chút, từ 3-4 ngày nhưng phải đảm bảo rằng trước khi cho chúng vào ngăn lạnh, chúng chưa bị xả đá.

Rau quả và trái cây bị hỏng.

Rau quả bị hỏng

Công việc bận rộn khiến nhiều người thường có thói quen tích trữ thực phẩm dài ngày để hạn chế số lần phải đi chợ. Nhưng việc làm này không những không mang lại lợi ích mà chúng còn khiến tốn kém và mất nhiều thời gian hơn như rau quả và trái cây để lâu ngày trong tủ lạnh sẽ bị hỏng và không thể sử dụng được, phải tốn thời gian cho công việc lau chùi tủ lạnh…

Lưu ý: Chỉ nên tích trữ rau quả và trái cây từ 3-5 ngày trong tủ lạnh.

Thức ăn mọc nấm mốc.

Thức ăn bị nấm móc

Thức ăn để trong thủ lạnh bị nấm mốc nhưng nhiều người không quẳng chúng vào thùng rác mà tận dụng chúng bằng cách cắt bỏ phần bị mốc và sử dụng phần còn lại. Tuy nhiên, nấm mốc gây nguy hiểm cho sức khỏe con người vì vậy khi thức ăn để lâu ngày trong tủ lạnh bị nấm mốc, hãy thẳng thay vứt chúng vào thùng rác.

Lưu ý: Những thực phẩm như bánh mì, mứt, sữa chua… rất dễ bị nấm mốc khi được để lưu cữu trong tủ lạnh lâu ngày.

Bài viết liên quan
Website: Trung Tâm Điện Lạnh
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012